การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีความสมดุล สามารถช่วยคุณป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานได้ อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นไม่ควรซับซ้อนเกินไปและคุณไม่จำเป็นต้องเลิกทานอาหารที่คุณโปรดปรานทั้งหมด นี่คือแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างแผนอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
โรคเบาหวานมีอาการอะไรบ้าง?
โรคเบาหวานเป็นภาวะสุขภาพในระยะยาวที่ร่างกายของคุณไม่สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ มันจะก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ เช่น โรคหัวใจ หรือ ความบกพร่องในการมองเห็น
เบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 แตกต่างกันอย่างไร?
เบาหวานชนิดที่ 1: เป็นโรคเบาหวานที่เกิดจากการแพ้ภูมิคุ้มกันในร่างกายตนเองและถูกรุกรานจากภายนอก อาจเกี่ยวข้องกับปัจจัยทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม เช่น การสัมผัสกับไวรัส
เบาหวานชนิดที่ 2: ผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน ร่างกายสามารถผลิตอินซูลินได้ แต่ไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สาเหตุอาจเกี่ยวข้องกับปัจจัยด้านการดำเนินชีวิต เช่น น้ำหนักส่วนเกิน และการไม่ค่อยออกกำลังกาย
จะพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพและสมดุลสำหรับโรคเบาหวานได้อย่างไร?
อาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้น ขึ้นอยู่กับการทานอาหารสามมื้อต่อวันเป็นประจำ แผนการทานอาหารจะช่วยคุณควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมน้ำหนัก และควบคุมปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ เช่น ความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดสูง
นักโภชนาการที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสามารถช่วยคุณกำหนดขนาดสัดส่วนที่เหมาะสมกับน้ำหนักและระดับกิจกรรมของคุณได้ ผู้ป่วยโรคเบาหวานบางคนใช้ “ดัชนีน้ำตาล” ในการเลือกอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตซึ่งอาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ นั่นคือสาเหตุที่การติดตามพฤติกรรมการรับประทานอาหารของคุณ และการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุล จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของคุณให้อยู่ในช่วงที่ปลอดภัย
อาหารที่ดีที่สุดสำหรับคนเป็นเบาหวาน
1. ผักและผลไม้
ทานผักสดและผลไม้ที่ไม่มีแป้งผสมให้มากขึ้น แทนการดื่มน้ำผลไม้และสมูทตี้เพราะไม่มีกากใบอาหาร ควรทานผลไม้หลากสีสันเพื่อรับวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่หลากหลาย
จากการศึกษาพบว่าผลเบอร์รี่ ผักใบเขียว ผักสีเหลือง ผักตระกูลกะหล่ำ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2
2. ธัญพืช
เลือกซื้ออาหารประเภทโฮลเกรนที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (GI) เพื่อควบคุมการบริโภคคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าวสาลี ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ซีเรียลเส้นใยสูง และควินัว
3. โปรตีน
ทานเนื้อแดงและเนื้อแปรรูปให้น้อยลง เลือกทานเนื้อที่ไม่ติดมันมากขึ้น เช่น ไก่และไก่งวงที่ไม่ติดหนัง
4. บันทึกประจำวัน
บริโภคโปรตีนคุณภาพสูงมากขึ้น เช่น ไข่ นมไขมันต่ำ และโยเกิร์ตไม่หวาน
5. ไขมันเพื่อสุขภาพ (ไขมันไม่อิ่มตัว)
ทานปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง เช่น ปลาแมคเคอเรล ปลาแซลมอน และปลาซาร์ดีนที่มีน้ำมันปลาโอเมก้า 3 มาก นอกจากนี้ยังควรใช้น้ำมันที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ เช่น คาโนลาและน้ำมันมะกอกในการปรุงอาหาร
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หากคุณเป็นโรคเบาหวานมีอะไรบ้าง?
หากคุณเป็นโรคเบาหวาน โปรดทราบว่าการรับประทานอาหารเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน
ผลไม้อบแห้ง
ขนมปังขาว ข้าว และพาสต้า
อาหารประเภททอด เช่น เฟรนช์ฟรายส์
เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหรืออาหารรสหวาน เช่น น้ำผลไม้ ซีเรียล โยเกิร์ต และน้ำผึ้ง
อาหารที่มีไขมันทรานส์ เช่น มาการีน เนยถั่ว ครีมเทียม หรือขนมอบ
บริการด้านอาหาร: อาหารสำหรับโรคเบาหวาน อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://snss.co.th/dt_post/catering-service/